Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Sao băng là gì? Vì sao lại có những cơn mưa sao băng xuất hiện trên bầu trời? là một trong số những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Sao băng là gì?

Những cơn mua sao băng xinh đẹp luôn được xem là một hiện tượng tự nhiên kỳ vĩ mà nhiều người mong muốn được chứng kiến. Vậy sao băng là gì?

Thực tế những ngôi sao băng chỉ là một tia lửa vụt qua trên bầu trời trong một thời gian gắn. Sao băng chính là những thiên thạch bay vào khí quyển của trái đất và bị bốc cháy. Nó thực chất không phải là một ngôi sao đang chuẩn bị rơi khỏi bầu trời như chúng ta vẫn nghĩ. Sao băng thực thế chỉ là một thiên thạch, 1 mảnh vỡ của sao chổi hay các hành tinh khác khi va chạm vào nhau,… Vận tốc xuyên qua khí quyển của sao băng lên đến 100.000 km/h khi rơi vào khí quyển.

Sao băng là gì?

Chúng ta có thể quan sát được sao băng là do áp suất khi các thiên thạch đi vào khí quyển bị đốt cháy tạo nên một vệt sáng trong khí quyển của trái đất.

Tại sao lại có mưa sao băng?

Thực tế, sao Chổi có thể xem là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự xuất hiện của sao băng. Khi sao chổi đi qua trái đất các bụi khí của nó sẽ đi vào khí quyển tạo ra mưa sao băng như chúng ta vẫn nhìn thấy.

Những ngôi sao băng sau khi vụt sáng cháy hết sẽ rơi xuống bề mặt của trái đất. Những thiên thạch có khối lượng đủ lớn sẽ tạo ra một hố sâu nếu như nó rơi xuống lục địa.

Những thế kỷ trước nguòi ta vẫn nghĩ rằng mưa sao băng rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học thì thực tế không phải vậy. Việc quan sát sao băng sẽ dựa theo nhiều yếu tố. Hơn nữa, nhiều sao băng sẽ xuất hiện vào ban ngày nên việc quan sát sẽ vô cùng khó khăn.

Sao băng, mưa sao băng xuất hiện có chu kỳ không?

Mưa sao băng được hình thành do các sao chổi đi qua trái đất khiến các bụi của nó di chuyển vào khí quyển trái đất tạo nên sao băng. Ngoài ra trong quá trình xoay quanh mặt trời thì trái đất và mặt trời sẽ có những giao điểm thu hút các thiên thể bay vào khí quyển của trái đất. Điều này giải thích vì sao những cơn mưa sao băng mà chúng ta nhìn thấy thường có chu kì xuất hiện nhất định.

Hàng năm, trên bầu trời có rất nhiều cơn mưa sao băng. Những để chúng ta có thể quan sát được sao băng là gì thường rất ít. Cụ thể các cơn mưa sao băng thường xuất hiện trong năm như sau:

  • Mưa sao băng Quadrantids: chu kỳ xuất hiện vào khoảng 1 – 5 tháng 1 hàng năm.
  • Mưa sao băng η-Aquarids chu kỳ xuất hiện vào khoảng 19/4 – 24/5 hàng năm.
  • Perseids có chu kỳ xuất hiện vào khoảng 17/7 – 24/8..
  • Mưa sao băng Orionids có chu kỳ xuất hiện vào khoảng 2 – 7 tháng 10.
  • 16 – 17/11 là khoảng thời gian xuất hiện của mưa sao băng Leonids. Tuy nhiên,
  • Geminids là mưa sao băng cuối năm. Nó xuất hiện vào khoảng từ 07 – 17/12, nhiều nhất vào 12 – 13/12.

Xem thêm: Sao chổi là gì? Sao chổi và sao băng có gì khác biệt?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sao băng là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.