Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Sao chổi là gì? Sao chổi có cấu tọa như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về kiến thức thiên văn học vũ trụ này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Sao chổi là gì?

Sao chổi được định nghĩa là một thiên thể bay ngoài không gian của vũ trụ. Nó được biết đến với cấu tạo gần như một tiểu hành tinh ở dạng băng chứ không phải là đất cát như chúng ta vẫn nghĩ. Sở dĩ tiểu hành tinh này được gọi là sao chổi vì hình thù kì dụ của nó khi đuôi to còn đầu thì nhọn như một chiếc chổi quét nhà.

Tuy nhiên có một số ý kiến khoa học cho rằng sao chổi chỉ là 1 khối khí lạnh. Trong đó cấu tạo của nó chứa nhiều bụi bẩn và rác thải của vũ trụ. Hơn nữ khi sao chổi vỡ ra sẽ tạo nên nhiều sao băng bay vút trên bầu trời rồi vụt tắt.

Sao chổi là gì?

Theo nghiên cứu thì sao chổi được chia thành 3 loại cơ bản là sao thoáng qua, dài hạn và ngắn hạn. Sao chổi thoáng qua có quỹ đạo chi chuyển theo hình hypebol hoặc parabol, chúng sẽ bay qua mặt trời một lần duy nhất và sẽ đi xa mãi mãi. Sao chổi ngắn hạn sẽ có chu kì kéo dài khoảng 200 năm còn sao chổi dài hạn thì thời gian thực hiện chu kỳ của nó sẽ dài hơn.

Trong vũ trụ có rất nhiều sao chổi được tạo ra. Tuy nhiên vẫn có những sao chổi đặc biệt như Halley chẳng hạn.Sao chổi này được phát hiện vào thế kỉ 18 và là sao chổi đầu tiên được biết đến khi nó quay trở lại trái đất. Các nhà khoa học cũng dự đoán vào năm 2062 thì Halley sẽ quay trở lại trái đất.

Cấu tạo của sao chổi

Theo Thống kê thì sao chổi hầu hết đều có quỹ đạo quay hình elip rất dẹt. Sao chổi có rất nhiều bên ngoài không gian. Đuôi của sao chổi có được khia nó đi qua mặt trời. Băng trên sao chổi sẽ tan chảy tạo ra chiếc đuôi khổng lồ có hình thù kỳ dị.

Sao chổi có cấu tạo gồm có 3 phần: phần sợi chổi, lõi chổi và đuôi chổi.

  • Lõi chổi được tạo thành bởi các hạt ở thể rắn. Phần đuôi của sao chổi sẽ phát sáng trong quá trình di chuyển.
  • Lõi chổi sẽ kết hợp với sợi chổi tạo ra đầu chổi
  • Đuôi chổi được hình thành sau khi nó đi qua mặt trời.

Sao chổi và sao băng khác nhau như thế nào?

Sao chổi và sao băng về mặt lý thuyết hoàn toàn là khác nhau về khái niệm. Sao chổi là thiên thể có kích thước lớn có thể tính nganh bằng với hành tinh và tiểu hành tinh. Sao chổi có quỹ đạo di chuyển riêng và khi đi qua mặt trời nó sẽ xuất hiện

Còn sao băng được biết đến là một vệt sáng nhỏ khi thiên thạch lao vào khí quyển của trái đất. Ngoài ra, sao Băng cũng có thể được sinh ra bởi sao chổi. Bởi có nhiều mảnh vụn của sao chổi có thể vỡ ra khi đi vào quỹ đạo của trái đất tạo thành mưa sao băng.

Để quan sát sao chổi di chuyển bạn có thể sẽ mất rất nhiều giờ, rất nhiều thời gian. Còn sao Băng chỉ là một vệt sáng nhỏ tồn tại trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn ngủi.

Xem thêm: Hố đen vũ trụ là gì? Quá trình hình thành hố đen vũ trụ

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu sao chổi là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiêu rõ hơn về vấn đề này.