Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Mặt trời là nguồn cung cấp ánh sáng và nhiệt độ không lồ cho thế giới. Vậy mặt trời mọc ở hướng nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề khoa học thiên văn này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Mặt trời mọc ở hướng nào?

Trước khi tìm hiểu Mặt trời mọc ở hướng nào thì đầu tiên chúng ta cần phải xác định với giao nhiêu hướng. Thông thường sẽ có 4 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc. Tuy nhiên chúng ta có còn có các hướng nhỏ khác

  • 4 hướng chính: Đông – Tây – Nam – Bắc
  • Ba hướng phụ cơ bản gồm có: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam
  • Ngoài ra chúng ta còn có các hướng phụ khác chi tiêt hơn như hướng: Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc.

Mặt trời mọc ở hướng nào?

Hầu hết khi gặp câu hỏi Mặt trời mọc ở hướng nào thì chắc chắn mọi người sẽ trả lời rằng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.

Tuy nhiên lời giải đáp này chưa thực sự đủ ý. Trên thực tế khoa học đã chứng minh thì mặt trời mọc theo hướng đông, lặn theo hướng Tây duy nhất vào 2 ngày xuân phân và thu phân. Còn vào những ngày khác thì mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông Bắc hoặc đông nam còn lặn về phía Tây Bắc hoặc Tây Nam.

Theo tính toán thì vào ngày hạ chí, Mặt trời mọc xa nhất về phía Đông Bắc và nó sẽ được lặn về hướng Tây Bắc. Mỗi ngày sau đó, Mặt trời sẽ có sự thay đổi khi mọc xa hơn một chút về hướng Nam.

Tại sao Mặt trời lại mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây?

Tác động của vòng quay Trái Đất

Trái đất tự quay quanh trục của nó và tự quay xung quanh mặt trời. Do đó khi quan sát từ vị trí Trái Đất chúng ta có thể thấy mặt trời như đang quay xung quanh chúng ta theo hướng Tây với tốc độ 15 ° một giờ.

Theo tính toán thì vận tốc trái đất tự quay quanh trục với vận tốc 1.674,4 km/h (1.040,4 mph), Trái đất mất 23 giờ, 56 phút và 4,1 giây để có thể hoàn thành một vòng quay quanh trục của mình. Như vậy sau 24 giờ thì mặt trời sẽ quay trở lại vị trí cũ.

Quỹ đạo Trái đất quanh Mặt trời ảnh hưởng đến Mặt trời mọc phía nào?

Vận tốc trái đất quay quanh mặt trời lên đến107.200 km/h (66.600 mph). Như vậy để hoàn thành một chu kỳ quay quanh mặt trời trái đất mất khoảng 365,256 ngày. Do sai số trong quá trình tính toán thời gian của một năm nên cứ 4 năm chúng ta sẽ được thêm một ngày nhuận.

Về cơ bản, khi bán cầu Bắc hướng về phía mặt trời thì bán cầu bắc sẽ là mùa hè còn bán cầu nam sẽ là màu đông. Vào mùa hè, thì mặt trời sẽ xuất hiện sớm, thời gian ban ngày sẽ dài hơn vào ban đêm và nền nhiệt của mùa hè sẽ cao hơn mùa đông. Vào mùa đông, khí hậu sẽ mát mẻ dễ chịu hơn. Đặc biệt mặt trời sẽ mọc muộn hơn trong mùa đông và thời gian trời tối sẽ dài hơn so với mùa hè.

Xem thêm: Tìm hiểu Châu Á không tiếp giáp với đại dương nào?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu mặt trời mọc ở hướng nào? Hy vọng những thông ton mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.