Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Tại sao nước biển có màu xanh và sóng biển lại có màu trắng đang là một trong số những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để hiểu rõ hơn về chủ đề khoa học tự nhiên này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Tại sao nước biển có màu xanh?

Tại sao nước biển có màu xanh? Cùng tìm lời giải đáp qua nội dung phân tích sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến nước biển màu xanh

Thực tế nước biển không hoàn toàn có màu xanh như chúng ta vẫn nghĩ. Đôi khi, chúng ta có thể nhìn thấy một số màu sắc khác của nước biển như: màu xanh ngọc, màu xanh dương, màu xanh đen,… Thậm chí ở một số nơi thì nước biển lại có các màu đen đậm, màu nâu …

Như vậy nước biển hoàn toàn không chỉ có màu xanh. Để giải thích hiện tượng nước biển có màu xanh thì các nhà khoa học đã lý giải bằng hiện tượng khúc xạ ánh sáng: màu xanh của nước biển sẽ phụ thuộc vào sự phản chiếu ánh sáng mặt trời và thời tiết bầu trời của ngày hôm đó.

Tại sao nước biển có màu xanh?

Ánh sáng mặt trời về cơ bản sẽ có 7 màu chính là: đỏ, vàng, da cam, lục lam, chàm và tím.

Những màu nóng trong ánh sáng mặt trời như: đỏ, vàng, tím, cam chiếu thằng xuống mặt biển sau đó sẽ bị nước biển cùng các loại sinh vật khác như tỏa biển hấp thụ hết. Riêng chỉ có màu xanh lam là không được hấp thụ hết. Lúc này chúng ta mới có thể quan sát được nước biển có màu xanh

Nguyên lý khúc xạ của ánh sáng mặt trời xuống dưới mặt nước

Màu xanh của nước biển được phân tích là do nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Vậy nguyên lý này được mô tả như thế nào? Theo các nhà khoa học vật lý chứng minh thì ánh snags màu đỏ, cam, vàng thường sẽ là những tia sáng dài, màu sắc mạnh nên nó sẽ tiếp xúc với nước biển đầu tiên. Do đó chúng sẽ bị các sinh vật như tảo biển và các phân tử khác hấp thu. Còn những tia sáng yếu hơn như lam, tím cũng được tảo biển hấp thu nhưng không đáng kể.

Lúc này các tia sáng màu xanh sẽ tán xa ra ngoài xung quanh và nó phản xạ lại màu sắc không được hấp thụ lên trên mặt nước biển. Như vậy màu xanh lam mà chúng ta nhìn thấy trên mặt biển chính là những tia sáng tán xạ và phản xạ lại trên mặt nước.  Nếu như bạn càng đi sâu xuống dưới biển thì màu nước càng đậm do nó không nhận được ánh sáng từ mặt trời.

Vì sao nước biển có màu xanh nhưng sóng biển lại có màu trắng?

Khi quan sát bằng mắt thường chúng ta có thể thấy nước biển có màu xanh nhưng sóng biển lại có màu trắng Sóng biển có dạng đặc biệt giống như những viên thủy tinh vỡ vụn, khi tia sáng của Mặt Trời chiếu vào mắt thường chúng ta sẽ thấy sóng biển có màu trắng.

Ta có thể thấy rằng thủy tinh có màu trăng suốt nhưng khi khùng vỡ ra tay thấy các ảnh vỡ thủy tinh đều có màu trắng. Thủy tinh vỡ sẽ được gom lại tạo thành các đóm màu trắng do khúc xạ mặt trời. Tia sáng sau nhiều lần sẽ được phản xạ theo nhiều hướng khác nhau. Do đó khi quan sát bằng mắt thường chúng ta có thể thấy chúng có màu trắng. 

Xem thêm: Mặt trời mọc ở hướng nào? Tại sao Mặt trời mọc ở hướng đông?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tại sao nước biển có màu xanh? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.