Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Trong thái dương hệ trái đất là hành tinh thứ 3 gần mặt trời. Vậy hành tinh nào gần trái đất nhất? Đang là một chủ đề nhận dược nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích sau của ketquabongdahomnay.com.

Thứ tự các hành tinh trong Hệ mặt trời

Hệ Mặt trời hiện nay có tổng cộng 8 hành tinh nhưng khôn phải cố định. 8 hành tinh này sẽ quay quanh mặt trời theo một quỹ đạo nhất định. Trước khi tìm hiểu hành tinh nào gần trái đất nhất chúng ta cùng tìm hiểu thứ tự các hành tinh quay quanh mặt trời như sau:

Dựa theo yếu tố từ gần đến xa chúng ta có thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời như sau:

Thứ tự các hành tinh trong Hệ mặt trời

  • Sao Thuỷ:đây là hành tinh gần mặt trời nhất kích thước lớn hơn mặt trăng. Nhiệt độ ban ngày tại sao thủy có thể lên đến 450 độ C và ban đêm nhiệt độ có thể hạ xuống hàng trăm độ
  • Sao Kim:là hành tinh gần mặt trời thứ 2, cực kỳ nóng và nóng hơn sao thủy. Bầu không khí trên hành tinh này vô cùng độc hại. Kích thước tương tự Trái Đất nhưng áp suất lớn có thể nghiền nát mọi vật.
  • Trái Đất: đây là hành tinh thứ 3 trong hệ mặt trời, Trái Đất của chúng ta là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống nhờ bầu khí quyển giàu nitơ và oxy.
  • Sao Hỏa: là hành tinh thứ 4 trong hệ mặt trời nhưng hành tinh này chỉ toàn đất đá và vô cùng lạnh. Sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng như trái đất ví dụ như hệ thống núi, và có cả bão…
  • Sao Mộc là hành tinh thức 5 trong hệ mặt trời có kích thước lớn nhưng toàn khí hidro và heli. Nếu đứng trên sao Mộc, bạn có thể ngắm được 69 mặt trăng cùng một lúc.
  • Sao Thổ: là hành tinh thứ 6 trong thái dương hệ, nổi tiếng với vành đai bao xung quanh nó. Sao Thổ toàn chứa các khí hidro, heli và là hành tinh có nhiều mặt trăng không kém gì Mộc tinh.
  • Sao Thiên Vương: là hành tinh thứ 7 trong hệ mặt trời. Hành tinh này chứa nhiều khí metan nên trong khí quyển có màu xanh lam bao quanh.
  • Sao Hải Vương: Hải Vương là hành tinh cuối cùng trong hệ mặt trời được biết đến nhờ những cơn gió mạnh đến nỗi nếu đo ra thì nó còn nhanh hơn tốc độ của âm thanh. Nằm xa mặt trời nên hành tinh này lạnh hơn rất nhiều so với các hành tinh khác trong thái dương hệ.

Hành tinh nào gần Trái Đất nhất?

Dựa trên nhiều phân tích thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời chắc chắn bạn sẽ có những câu trả lời riêng cho câu hỏi hành tinh nào gần Trái Đất nhất.

Theo nhiều người phân tích thì sao Kim tinh gần với Trái Đất nhất. Nhìn từ Trái Đất, chúng ta có thể thấy sao Kim sáng chói trên bầu trời và chúng ta thường gọi nó là Sao Mai xuất hiện lúc gần sáng, hoặc sao Hôm vào ban đêm.

Thế nhưng, hành tinh nào gần Trái Đất nhất lại được các nhà khoa học chỉ ra là sao Thủy – hành tinh thứ nhất trong Hệ mặt trời. Nghiên cứu này đã được tạp chí khoa học Physics Today năm 2019 đăng tải công bố.

Nghe thật vô lý bởi vì theo phân tích các thứ tự hành tinh trong hệ mặt trời kể trên thì sao Kim nằm giữa sao Thủy và Trái Đất. Lý giải điều này, các nhà thiên văn học đến từ Đại học Alabama, NASA và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Kỹ thuật của Quân đội Mỹ đã chứng minh dựa trên phương pháp vòng tròn tính điểm cơ bản như sau.

Tức, thay vì áp dụng cách tính thông thường chỉ tính khi chúng nằm ở điểm gần nhau nhất ở quỹ đạo, thì họ lịa lấy theo khoàng cách trung bình giữa các điểm trên quỹ đạo trong 10 nghìn năm.

hành tinh gần trái đất nhất chính là sao Thủy đã được lý giải như sau, Kim tinh mất 225 ngày để thực hiện quỹ đạo quay quanh mặt trời. Vì thế nó và Trái Đất cần phải đuổi nhau rất lâu mới có thể đến điểm mà hai hành tinh gần nhau nhất. Trong khi đó, Thủy tinh chỉ mất 88 ngày để có thể gặp được Trái Đất tại điểm gần nhất.

Nên theo cách tính mới này, thì khoảng cách của sao Thủy sẽ gần trái đất hơn sao kim rất nhiều.

Tuy nhiên, cách chứng minh này vẫn còn có khá nhiều những ý kiến trái chiều. Do đó cho đến hiện tại thì vấn đề này vẫn chưa thực sự ngã ngũ trong giới khoa học.

Xem thêm: Những điều thú vị về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu hành tinh nào gần Trái Đất nhất? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.